ผู้เขียน หัวข้อ: ทีวีแบบ OLED TV OKกว่า LED TV ไง  (อ่าน 136 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ittipan1989

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 219
 • พลังน้ำใจ 0
 • 300
ทีวีแบบ OLED TV OKกว่า LED TV ไง
« เมื่อ: เมษายน 05, 2020, 07:34:16 AM »
 

เทคโนโลยีประกอบด้วยเนื้อความการปรับปรุงอยู่ตลอดเวลา เช่นว่า ทีวี ( tv ) หรือว่าโทรทัศน์แห่งหนแปรเปลี่ยนจากจอภาพหลอดแก้ว มีขนาดใหญ่เทอะทะ เฉลี่ยมาเป็นหลอด LCD ที่เชี่ยวชาญลดความหนาสรรพสิ่งจอลงไปได้เป็นเป็นการใหญ่ โดยเทคโนโลยีด้านนี้จักปฏิรูปอย่างสืบไปจนถึงจุดตันของตัวแผง LCD ซึ่งเทคโนโลยีแถวดำรงฐานะความคาดหวังในการรับไม้หลังจากนี้ หมายความว่าเทคโนโลยีการปรากฏผลต้นร่าง OLED นั่นเอง ว่าแต่จอแบบที่ว่านี้มันหมายถึงฤๅมีอยู่จุดดีอย่างใดบ้าง เราจะมาเจาะลึกประกาศกันขา
จอทีวีแนว OLED รวมความว่ากระไร ?
หน้าจอโทรทัศน์รูปแบบ organic light-emitting diode (OLED) ลงความว่าหน้าจออย่างไดโอดเปล่งแสง (LED) ที่ถูก ดีไซน์เป็นฟิล์มแผ่นบางๆ ซึ่งประกอบด้วย organic compound สำหรับทำปฏิกิริยาดังกันกับที่วัสดุเปร่งแสงต้นฉบับ LED เม็ดเหลี่ยมๆ ทั้งสิ้นนั่นแหละ ข้อดีของมันคือ มันสามารถควบคุมทำเนียบและความสว่างของแสงได้แม่นยำมาก ด้วยกันในบางแบบจอนั้นอาจคุมเฉดสีของแสงที่เปร่งเป็นโทนสีแดง, เขียว, น้ำเงินได้อีกด้วย (และก็เป็นที่ตาย อยู่แล้วว่าทุนเดิมสูงขึ้นไปอีกดีกรี)
เพราะเหตุไรจง OLED

เพราะว่าจอ OLED ดำรงฐานะเทคโนโลยีของจอทีวีที่ศักยเปร่งแสงได้ในความจุที่บางยิบ ไม่ได้มีดีแค่บางขนาดนั้น อย่างเดียวยังสามารถปรับใช้ด้วยเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน พร้อมทั้งชิ้นส่วนการบอกผลได้พวกไร้รอยต่อได้ เมื่อนำมาประกอบกิจรวมร่างกันแล้ว เป็นเหตุให้เราได้จอแสดงผลที่กินไฟต่ำเป็นเด่น ได้พาแนลจอที่บางมีชีวิตเลิศ (ในทีวีบางรุ่น มีความบางที่ใสยิ่งกว่า iPhone 7 เสียอีก) มีการรับโทนสีที่กว้างใหญ่เกินกว่าจอ LCD เหรอจอ LED ทั่วไปจะทำได้ พร้อมกับการคุมโทนสีดำที่มืดสนิทได้ เนื่องจากการการเปร่งแสงสร้างในเกรดพิกเซล หน้าจอ OLED จึงเป็นที่นับถือในวงการว่าเป็นเทคโนโลยีจอภาพที่ดีที่สุดในปัจจุบัน พร้อมกับเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ได้เป็นแน่แท้ เหลือบเห็นความห่างไกลจากเทคโนโลยีโบราณได้เหล่าเด่น
 
เทียบเคียงกันไพเราะ ๆ OLED vs. LED

LED TV ทีวีแห่งใช้คืนการฉายแสงเค้าโครง LED

 • จุดเด่นของตัวนี้ คือ
  มีต้นทุนการกำเนิดที่แย่
  ความสว่าง (brightness) ดอนเยี่ยม พร้อมทั้งสูงได้เปรียบ OLED
  เดโชน้อยกว่าจอภาพรูปแบบ LCD ในสมัยก่อน
 • ข้อด้อยของตัวนี้ คือว่า
  มีตัวปัญหาในด้านของการคุมความมืดมัวของเฉดสีดำ (Black level)
  มีขีดจำกัดในทรรศนะของการรับชม
  มี Contrast ratio ด้อยกว่า OLED
OLED TV
ทีวีที่อวัยวะแสดงผลและตัวตกฟากแสงถูกกำเนิดมาเป็นแผงชุดเดียวกัน เก่งกำเนิดแสงด้วยว่าตัวมันเอง ไม่จำต้องต้องใช้หลอดไฟใดๆ มาฉายแสงข้างท้ายเกี่ยวกับให้ภาพบังเกิด

 • ข้อดี
  โทรทัศน์พ้นไปเงื่อนปมในแง่คิดการรับชมอีกแล้ว
  Contrast ratio เหนือกว่าเทคโนโลยีอื่น
  เดโชกระจ้อยร่อยที่สุดในบรรดาเทคโนโลยีปรากฏผล
 • ข้อด้อย
  ในเรื่องของรัศมี (brightness) ยังฟัด LED มิได้
  ทุนเนิน ราคาวางซื้อขายจึงสูงขึ้นเป็นเงาออกหมายเรียก


คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ทีวีดิจิตอล

ขอบคุณบทความจาก : http://www.dpixmania.com/forum/index.php?topic=189956.0" target="_blank

Tags : ทีวีดิจิตอล