ผู้เขียน หัวข้อ: กล่องบรรจุภัณฑ์  (อ่าน 101 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ittipan1989

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 219
  • พลังน้ำใจ 0
  • 300
กล่องบรรจุภัณฑ์
« เมื่อ: เมษายน 05, 2020, 06:59:41 AM »

กล่องบรรจุภัณฑ์
 คิดออกว่าเมื่อสมัยยังเป็นเด็กเคยซื้อช๊อคโกเลตแบรนด์หนึ่ง ข้างหลังรับประทานเสร็จจะไม่ทิ้งกล่องจะเอามาเป่าเล่นเสมือนเสียงแตรจนกระทั่งกล่องเปื่อยยุ่ย
และหลังจากนั้นก็ค่อยทิ้งเพราะเสียดาย ซึ่งยุคนั้นสินค้าใดใช้กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นจะแพงแพงมากมาย ส่วนมากนิยมใช้บรรจุภัณฑ์จำพวกบรรจุหีบห่อ
พลาสติคมากยิ่งกว่า และก็สมัยนั้นถ้าหากไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ของผู้สร้างรายใหญ่ที่เป็นระดับอุตสาหกรรม กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นแทบไม่มีการตกแต่ง
ลวดลายอะไรก็ตามเท่าใดนัก บางทีก็อาจจะเนื่องจากต้นทุนการสร้างที่สูงกว่าตอนนี้มากมาย ซึ่งเท่าที่จำได้ก็ของหวานโมจิจากนครสวรรค์อดีตที่จะเป็นกล่อง
สีขาวๆพิมพ์สีก็ประมาณ 4 สีรวมทั้งมีไม่กี่จุดแค่นั้น
 แต่ว่าในตอนนี้กล่องบรรจุภัณฑ์เป็นที่ชื่นชอบอย่างแพร่หลายแล้วก็ใช้กับสินค้าหลายๆจำพวก และไม่ใช่เพียงเฉพาะกับสินค้าอุตสาหกรรม
ขนาดใหญ่ โดยแม้กระทั้งร้านขนาดเล็กก็มีการใช้กล่องบรรจุภัณฑ์ที่ตกแต่งเป็นลวดลายในแบบอย่างของตน เพราะกล่องบรรจุภัณฑ์นั้น
ยังคงเป็นนิยามที่ความหรูหราเลิศเลอ มีระดับไม่มีความต่างจากในอดีตกาล จนถึงบางทีรูปลักษณ์ของบรรจุภัณฑ์เป็นตัวเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ แล้วก็เป็น
แรงดึงดูดให้ลูกค้าเลือกบริโภคสินค้าไม่แพ้ รส คุณสมบัติ หรือความรู้ความเข้าใจสำหรับการใช้งานของสินค้านั้นๆเลยแม้แต่น้อย
 การเลือกใช้กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นจะต้องพิจารณาถึงขนาด ชนิดของผลิตภัณฑ์ เพราะเหตุว่าขนาดที่พอดิบพอดีนั้นจะช่วยลดทุนของกล่องบรรจุภัณฑ์แล้วก็
ป้องกันไม่ให้สินค้าเสียหายจากการเคลื่อนที่ของผลิตภัณฑ์ในกล่องที่ใหญ่เกินไปขณะขน หรือมานะใส่ลงกล่องที่เล็กเกินความจำเป็นจนกระทั่งผลิตภัณฑ์เสียรูปทรง
และจำพวกสินค้ามีผลต่อการเลือกใช้อุปกรณ์สำหรับการทำกล่องบรรจุภัณฑ์ เพราะเหตุว่าหน้าที่หลักของกล่องบรรจุภัณฑ์คือการคุ้มครองป้องกันไม่ให้สินค้าที่อยู่ข้างใน
เสียหาย ถ้าเกิดเป็นสินค้าที่แตกหักง่ายต้องเสียใช้อุปกรณ์ที่คุ้มครองการกระแทกได้ดี อย่างเช่น กล่องประเภทลูกเบาะ เป็นต้น
 การออกแบบรวมทั้งตกแต่งกล่องบรรจุภัณฑ์ในตอนนี้มีให้เห็นมากขึ้นอยู่กับความคิดริเริ่มของผู้สร้างสินค้าแต่ละคน ซึ่งมีทั้งยัง
กล่องทรงต่างๆกันไม่ใช่เฉพาะสี่เหลี่ยมแบบเดิม หรือวิธีปิดผลึกกล่องแล้วก็แกะกล่องที่ต่างๆกันออกไป สิ่งกลุ่มนี้จะเป็นตัวช่วยเหลือภาพลักษณ์
ให้ดูน่าดึงดูด เพิ่มความน่าเชื่อถือให้มากยิ่งกว่าคู่แข่งขันให้ผลิตภัณฑ์ประเภทเดียวกัน สำหรับเพื่อการพิมพ์ลวดลายบนกล่องบรรจุภัณฑ์นั้นเดี๋ยวนี้ไม่ใช่เรื่อง
ยากแต่งอย่างใดสามารถวางแบบเองแล้วส่งให้ร้านค้าพิมพ์ และก็นอกจากนั้นยังสามารถตกแต่งความสวยเพิ่มเติมอีก แบบอย่าง ยกตัวอย่างเช่น เคลือบเงา ปั๊มนูน เป็นต้น
 สุดท้ายนี้หากแม้ความสวยงามกล่องบรรจุภัณฑ์จะช่วยส่งเสริมด้านแนวทางการขายให้ แต่จำเป็นต้องอย่าลืมที่จะจะต้องลงเนื้อหาของสินค้าให้แก่
ลูกค้า ได้แก่ วันเดือนปีที่หมดอายุหรือผลิต วิธีการใช้ การเตือนหรือคำแนะนำสินค้า การเติมสิ่งพวกนี้แม้ว่าจะทำให้กล่องบรรจุภัณฑ์ลด
ความสวยสดงดงามลง แต่ในที่สุดจะเป็นประโยชน์ต่อคนซื้อก็เลยเป็นเรื่องจำเป็นที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดเลยนั่นเอง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ออกแบบกล่อง

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.pim-d.com//category/1/ออกแบบกล่อง-พิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์

Tags : พิมพ์กล่อง,ออกแบบกล่อง